Thanh-Nhac Forum
Thanh-Nhac Forum
Home | Profile | Register | Active Topics | Forum Rules | Members | Private Messages | Search | Hỏi - Đáp
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 B. Chọn Bài Hát & Tìm Bài Hát
 Bài Hát: Linh Tinh
 Thánh ca và Hát lễ bằng tiếng La Tinh
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

thanhdenver

CT/NC
44 Posts

Posted - 04/13/07 :  10:07  Show Profile Send thanhdenver a Private Message  Reply with Quote
Tông Huấn Thượng Hội Đồng Giám Mục Sacramentum Caritatis CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI GỬI CÁC GIÁM MỤC, LINH MỤC, PHÓ TẾ VÀ GIÁO DÂN VỀ BÍ TÍCH THÁNH THỂ NGUỒN MẠCH VÀ ĐỈNH CAO CỦA ĐỜI SỐNG VÀ SỨ MỆNH CỦA GIÁO HỘI

Xin trích phần liên quan đến ca đoàn để quý vị tham khảo:

Thánh ca

42. Trong ars celebrandi, thánh ca chiếm một vị trí nổi bật. (126) Thánh Augustinô có lí khi ngài xác quyết trong một bài giảng nổi tiếng: “Con người mới biết hát một bài hát mới. Ca hát là cách diễn đạt niềm vui, mà nếu chúng ta suy nghĩ sâu xa hơn, là thể hiện tình yêu” (127). Dân Chúa họp nhau cử hành phụng vụ hát lời ca ngợi Chúa. Trong dòng lịch sử hai nghìn năm, Giáo Hội đã sáng tác và vẫn còn sáng tác âm nhạc, và những bài hát để biểu tỏ một gia sản đức tin và tình yêu quá phong phú, không thể bị mai một. Những kiểu ứng tác tầm thường hoặc việc đề xuất những thể loại âm nhạc không tôn trọng ý nghĩa phụng vụ thì cần phải tránh. Để thể hiện một yếu tố phụng vụ, bài hát phải được đăt vào trong toàn bộ buổi cử hành (128). Do đo, tất cả- lời ca, âm nhạc, cách trình tấu- phải phù hợp với ý nghĩa của mầu nhiệm đang được cử hành, của cấu trúc của lễ nghi và mùa phụng vụ (129). Sau cùng, trong khi vẫn tôn trọng những thể loại đa dạng cùng những truyền thống khác vẫn được đề cao, tôi vẫn muốn, thể theo lời đệ đạt của các Nghị Phụ, rằng thánh ca Grêgorian phải được đánh giá đúng mức và được sử dụng như thánh ca thích hợp cho phụng vụ Rôma (131).

Tiếng La tinh

62. Không có những nhận định nào vừa đề cập có thể tạo nghi ngờ về tầm quan trọng của việc cử hành phụng vụ đại trào. Ở đây tôi đang nghĩ một cách đặc biệt đến những cuộc cử hành trong những buổi gặp gỡ quốc tế, mà ngày nay được tổ chức thường xuyên hơn. Trong những cơ hội này cần phải hoạt động tối đa. Để diễn tả một cách rõ ràng hơn tính duy nhất và phổ quát của Giáo Hội, tôi cũng tán thành đề nghị của các Nghị Phụ Thượng Hội Đồng Gíam Mục, và hợp theo những chỉ dẫn của Công Đồng Vatican II (182), là trừ ra các bài đọc, bài giảng và lời nguyện tín hữu, những buổi phụng vụ như thế có thể được cử hành bằng tiếng La tinh. Một cách tương tự, những kinh đã quá quen thuộc trong truyền thống Giáo Hội cũng nên đọc bằng tiếng La tinh, và nếu có thể thì nên hát những bài trong hợp tuyển thánh ca Grêgôrian. Nói một cách tổng quát hơn, tôi mong muốn các linh mục tương lai, trong thời gian ở chủng viện, cần được chuẩn bị để hiểu và cử hành Thánh Lễ bằng tiếng La tinh, cũng như có thể sử dụng các bản văn bằng tiếng La tinh và hát thánh ca Grêgôrian; và cũng đừng quên rằng các tín hữu có thể được chỉ dạy để đọc những kinh quen thuộc bằng tiếng La tinh cũng như có thể hát những phần phụng vụ bằng những bài thánh ca Grêgôrian. (184)
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
Thanh-Nhac Forum © calendi.com Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.05