Thanh-Nhac Forum
Thanh-Nhac Forum
Home | Profile | Active Topics | Forum Rules | Members | Private Messages | Search | Hỏi - Đáp
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 C. Thánh Nhạc, Ca Đoàn
 C1. Thánh Nhạc
 Thánh Vịnh
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

Linh Le

Others
35 Posts

Posted - 10/16/15 :  18:28  Show Profile Send Linh Le a Private Message  Reply with Quote
Kính chào các anh chị
Linh có một thắc mắc đã lâu không nhưng hôm nay mới dám hỏi. Số là anh ca trưởng chổ của chúng em bị bệnh nặng nên nhờ người khác tập hát giùm. Anh ca trưởng mới cũng rất nhiệt tình trong một thời gian khá lâu (khoảng 1 năm) thì ba^y giờ anh ta sáng tác Thánh vịnh cho ca đoàn hát. Điều đáng nói ở đây là anh ta không phải là người Kitô hữu và bài Thánh vịnh thì không giống hoàn toàn như bản dịch thậm chí có vài chử không đúng ý nghĩa thần học nhưng anh ta vẫn cho là mình đúng.
Hôm nay t`nh cờ đọc được bài viết bên thanhcavietnam.net có đoạn - Vì Thánh nhạc là loại nhạc được sáng tác để thờ phượng Chúa, nên bài hát phải được tác giả là người Kitô hữu sáng tác, phải biểu lộ sự thánh thiện và diễn tả được hình thức nghệ thuật cao.(TNTPV, Số 4,a). nên muốn tham khảo ý kiến của các anh chị.
Xin trân trọng tất cả ý kiến trong tình thân ái.

dovyha

CT/NC
647 Posts

Posted - 10/25/15 :  14:54  Show Profile Send dovyha a Private Message  Reply with Quote
Linh mến,

Thứ nhất, câu trích dẫn từ chỗ nào đó trên thanhcavietnam.net "Vì Thánh nhạc là loại nhạc được sáng tác để thờ phượng Chúa, nên bài hát phải được tác giả là người Kitô hữu sáng tác, phải biểu lộ sự thánh thiện và diễn tả được hình thức nghệ thuật cao (TNTPV, Số 4,a)" là không chính xác. Câu chính xác là: "Thánh nhạc là loại âm nhạc được sáng tác để thờ phượng Thiên Chúa, nên phải biểu lộ sự thánh thiện và diễn tả được hình thức nghệ thuật cao", không có câu "bài hát phải được tác giả là người Kitô hữu sáng tác".
Nếu muốn bàn đến các đòi hỏi của Giáo Hội đối với các nhạc sĩ, ca sĩ, những người sinh hoạt Thánh nhạc thì có thể trích dẫn câu này: "Tất cả những ai có một phần việc nào trong Thánh nhạc, như sáng tác, đệm đàn, điều khiển hát xướng và nhạc sĩ, trước hết phải nêu gương đời sống Ki-tô hữu cho những người khác, vì họ là những người trực tiếp và gián tiếp tham gia Phụng vụ" (Huấn thị về Thánh nhạc và Phụng vụ, số 97). Hiểu một cách khắt khe thì có nghĩa là Giáo hội không cho phép sử dụng các bài hát của những tác giả không phải là Ki-tô hữu, hoặc không sống đời sống Ki-tô hữu gương mẫu, cũng như không cho phép các ca sĩ không phải là Ki-tô hữu hát trong nghi lễ Phụng vụ.
Lý do: "Nghệ sĩ nào không sống theo những chân lý đức tin hoặc sống xa cách Thiên Chúa trong tâm trí và trong hành động thì không được liên hệ xa gần với nghệ thuật tôn giáo. Quả thật, nghệ sĩ đó thiếu con mắt nội tâm để nhìn thấy những điều kiện mà vẻ uy nghi của Thiên Chúa và việc tế tự Người đòi hỏi" (Thông điệp "Kỷ luật về Thánh nhạc", số 24).

Thứ hai, nếu sáng tác Thánh vịnh để sử dụng thay cho Ca nhập lễ, Ca hiệp lễ, hoặc dùng trong các nghi thức Phụng vụ thì có thể vay mượn ý Thánh vịnh, không nhất thiết phải theo sát bản văn, nhưng buộc phải có phép Chuẩn nhận của Đức giám mục địa phương.
Ngoài ra, nếu sáng tác Thánh vịnh Đáp Ca (nói đúng hơn là dệt nhạc cho Thánh vịnh Đáp ca) thì phải tuyệt đối tôn trọng bản văn Phụng vụ, có nghĩa là phải dùng đúng bản dịch mà Giáo hội đã phê chuẩn. Cả những Thánh vịnh Đáp ca được dệt nhạc này cũng cần phải có phép Chuẩn nhận của Đức giám mục địa phương.

dovyha
Go to Top of Page

Linh Le

Others
35 Posts

Posted - 10/25/15 :  15:07  Show Profile Send Linh Le a Private Message  Reply with Quote
Cám ơn anh Đỗ vy Hạ đã giải đáp phần nào thắc mắc của Linh. Dưới đây là link của trang đó.
http://thanhcavietnam.net/forum/threads/25077-nhung-nguyen-tac-de-chon-bai-ca-trong-thanh-le.html
Cũng theo như cách anh trình bày thì ngay cả người không phải là Kito hữu cũng không được quyền hát (Solo) câu xướng của bài Thánh vịnh, đúng không?

Edited by - Linh Le on 10/25/15 15:16
Go to Top of Page

dovyha

CT/NC
647 Posts

Posted - 10/27/15 :  16:49  Show Profile Send dovyha a Private Message  Reply with Quote
Linh mến,

Tôi hiểu rồi, câu văn trên trang thanhcavietnam.net không được đặt trong ngoặc kép nên không thể xem là câu trích dẫn; vì thế, câu "bài hát phải được tác giả là người Kitô hữu sáng tác" được chen vào giữa nên được hiểu đó là ý kiến riêng của tác giả bài viết.

Trả lời cho thắc mắc mới của Linh về người hát solo không phải là Ki-tô hữu: Dựa theo huấn thị và quy luật của Giáo Hội về Thánh nhạc mà tôi đã trích dẫn ở trên, tôi hiểu là không được.

dovyha
Go to Top of Page
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Printer Friendly
Jump To:
Thanh-Nhac Forum © calendi.com Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.05