Thanh-Nhac Forum
Thanh-Nhac Forum
Home | Profile | Active Topics | Forum Rules | Members | Private Messages | Search | Hỏi - Đáp
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 C. Thánh Nhạc, Ca Đoàn
 C6. Nhạc Sĩ Thánh Ca
 Bài giảng trong lễ giỗ cha cố nhạc sĩ Hoàng Kim
 New Topic  Reply to Topic
 Send Topic to a Friend
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

jnl

Others
53 Posts

Posted - 07/14/05 :  08:12  Show Profile  Email Poster Send jnl a Private Message  Reply with Quote
Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, Tổng Giáo Phận Hà Nội, trong lễ giỗ lần thứ 20 của cố Linh Mục Nhạc Sĩ Hoàng Kim, chiều ngày 15/04/2005 tại Saigon.

Thịt Ta Là Của Ăn
Ga 6. 52-59
Nhớ ngày giỗ cha Hoàng Kim
15/04/1985 15/04/2005

Nói đến máu thịt là nói đến những gì thâm sâu nhất trong một con người. Thâm sâu vì máu thịt chính là sự sống. Thâm sầu vì máu huyết thuộc hệ di truyền. Ta thường nói : máu huyết của cha, thịt xương của mẹ. Yếu tố "gen" là thứ sấu xa trong bản tính con người. Là lực lượng âm thầm điều hướng định mệnh con người. Như thế máu thịt không những làm thành con người thể lý bên ngoài mà còn làm thành con người ở chiều sâu tâm sinh lý nữa.

Máu thịt là thứ thiết thân nhất trong con người. Thiết thân vì nó gắn bó chặt chẽ với bản thân ta, gắn bó với sự sống của ta. Lấy nó ra khỏi con người thì đau đớn lắm. Thiết thân vì ta yêu mến nó. Yêu máu thịt của mình cũng như yêu mạng sống mình là một điều hết sức tự nhiên.

Hôm nay khi nói ban Máu Thịt cho chúng ta. Chúa Giêsu ban cho ta những gì thâm sâu nhất trong bản thân Người. Người không chỉ ban Máu Thịt mà còn ban cho ta cốt lõi của bản tính Thiên Chúa. Thánh Gioan tông đồ định nghĩa : "Thiên Chúa là tình yêu" (Ga 4. 16). Khi ban cho ta Máu Thịt, Chúa Giêsu ban cho ta chính tình yêu của Người.

Khi ban Máu Thịt cho ta, Chúa Giêsu phải chịu đau đớn. Mạng sống là quí nhất. Nhưng Người yêu ta còn hơn yêu mạng sống của mình. Vì thế, Người hiến mạng sống cho ta như lời Người nói : "Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình" (Ga 15. 13). Mạng sống là thiết thân. Nhưng đối với Người, ta còn thiết thân với Người hơn cả mạng sống của Người nữa. Người chịu tiêu huỷ mình đi để trở nên thiết thân với ta. Khi hiến mình làm lương thực, Người chấp nhận chịu nghiền tán, chịu đớn đau để trở thành thịt máu của ta, để trở thành thiết thân với ta, đến nỗi ta không thể tách Người ra khỏi ta được nữa. Thật là một tình yêu lạ lùng. Thât là một sáng kiến tuyệt vời.

Khi suy niệm về Thịt Máu Chúa, tôi nhớ đến cha Hoàng Kim mà chúng ta cử hành lễ giỗ hôm nay. Tôi chưa có hân hạnh được gặp cha Hoàng Kim và hầu như không biết gì về Ngài. Nhưng tôi rất yêu mến âm nhạc của ngài. Và sau này qua những người bạn, tôi được biết đôi nét về cuộc sống của Ngài, nên lại càng mến phục con người của Ngài hơn.

Cha Hoàng Kim là một nhạc sĩ và là một thi sĩ tài hoa. Các nhạc sĩ, thi sĩ là những con tằm rút ruột nhả tơ cho đời. Rút ruột nhả tơ là lấy thịt máu của mình ra. Hồn thơ hồn nhạc chính là thịt máu kết tinh. Hồn thơ hồn nhạc là những gì thâm sâu, thân thiết nhất của nhạc sĩ, thi sĩ.

Qua những sáng tác của cha Hoàng Kim, ta thấy hồn thơ nhạc của Ngài là hồn dân tộc. Hồn dân tộc toát ra trong cung điệu,trong cách dùng từ, ngắt câu làm cho thơ nhạc của Ngài vừa sâu lắng, vừa mềm mại, rất gần gủi và rất được yêu mến. Tôi còn nhớ vào năm 1996, các linh mục sinh viên tại Pháp đã tổ chức lễ các thánh tử đạo Việt nam tại nhà các cha Thừa sai Ba-lê. Hôm ấy chúng tôi đã chọn bài "Nơi con nương tựa" của cha Hoàng Kim làm bài đáp ca. Khi tan lễ, các bạn nước ngoài nói : Tuy chúng tôi không hiểu lời bài hát, nhưng chúng tôi nghe những giai điệu thật đẹp, rất giàu chất thơ, và lạ kỳ là thật gần gũi.

Hồn thơ của cha Hoàng Kim cũng là hồn Thánh Kinh. Đa số lời ca trong các bài hát do Ngài sáng tác đều cảm hứng từ Thánh Kinh, đặc biệt từ Thánh Vịnh. Chắc chắn, để phổ nhạc cho những bài Thánh Vịnh, Ngài đã phải suy niệm, nghiền ngẫm rất lâu, nên những bài Thánh Vịnh do Ngài phổ nhạc đều có hồn, tự nhiên, nhẹ nhành thanh thoát, giúp nâng tâm hồn lên khi cầu nguyên.

Hồn thơ nhạc của cha Hoàng Kim là hồn đức mến. Chính lòng yêu mến Chúa tha thiết đã khiến Ngài có được những sáng tác bất hủ. Một trong những bài rất thành công của Ngài là bài Magnificat "Chúa đã làm cho tôi". Hát lên vừa mang âm điệu rất Việt nam, vừa diễn tả được tâm hồn ngây ngất tạ ơn Chúa. Tôi tin chắc cha Hoàng Kim đã phải cảm nghiệm được tâm tình yêu mến tạ ơn trong chính bản thân Ngài, trong chính cuộc đời Ngài, nên Ngài mới có thể diễn tả tâm tình tạ ơn của Đức Mẹ sâu xa nhuần nhuyễn đến thế.

Đó là bản nhạc được dệt bằng những nốt nhạc hi sinh phục vụ. Cuộc đời phục vụ của cha Hoàng Kim trong lãnh vực mục vụ đã được nhiều người công nhận. Trong tập "Một nén nhang cho người Anh đã khuất", cha Nguyễn Ngọc Tỉnh đã ghi nhận : "cha Hoàng Kim ở đâu cũng được xem như người mục tử hết tình với đoàn chiên" (tr 10). Không chỉ hi sinh phục vụ Hội Thánh trong công việc mục vụ, cha Hoàng Kim còn hi sinh phục vụ Hội Thánh trong lãnh vực chuyên môn của mình. Để đóng góp cho Hội Thánh những bản nhạc đẹp, những vần thơ hay, cha đã phải làm việc rất nhiều. Quên cả ăn uống ngủ nghi. Kiên trì và miệt mài làm việc trong những năm tháng khó khăn nhất.

Đó là bản nhạc được dệt bằng những nốt nhạc chung sống hài hoà. Rất đòi hỏi khi làm việc. Rất nghiêm khắc đối với chính bản thân mình. Nhưng lại rất dễ thương đối với mọi người. Nhờ thế mà cha Hoàng Kim được mọi người yêu mến và có thể sống chung với mọi người. Cha có thể sống hài hoà với mọi người có lẽ nhờ sự quên mình, luôn để mình hoà vào lợi ích chung. Chính vì thế, cha đã có sáng kiến lập một thư viện cho nhóm phiên dịch. Và chính Ngài đã hiến toàn bộ sách vở riêng cho thư viện này. Thật là một nét đẹp rất khó tìm trong thời đại cá nhân chủ nghĩa ngày nay.

Đó là bản nhạc được dệt bằng những nốt nhạc chia sẽ yêu thương. Một người bạn kể lại : Có hai người yêu nhau. Đó là một tình yêu đẹp nhưng chành trai quá nghèo, chưa thể tiến đến hôn nhân theo sự đòi hỏi của gia đình. Tình yêu của hai người bị đe doạ vì một thanh niên khác con nhà giàu, đạo đức và là chỗ quen với gia đình cô gái muốn cưới cô. Gia dình cô gái rất ưng ý chổ thân quen này. Đôi bạn đến cầu cứu cha Hoàng Kim. Ngài đã không ngần ngại đem hết số tiền Ngài có lúc đó, có thế nói là cả một gia tài, để giúp đôi bạn làm đám cưới.

Bản nhạc cuộc đời của Ngài thật đẹp. Bản nhạc này sẽ còn giá trị mãi mãi. Bản nhạc này vẫn còn vang lên nơi thiên quốc và chắc chắn đang được các thiên thần bên toà Chúa ca hát.

Tưởng nhớ đến Ngài, không gì bằng ta hãy noi gương Ngài, viết bản nhạc cuộc đời mỗi người chúng ta bằng những nốt nhạc hi sinh phục vụ, quên mình để sống hài hoà và biết yêu thương chia sẻ vói mọi người.

Lạy Chúa, xin đón nhận bài ca cuộc đời cha Hoàng Kim của chúng con. Amen.


Edited by - jnl on 07/20/2005 21:45:43

DoniSJ

CT/NC
310 Posts

Posted - 07/14/05 :  14:08  Show Profile  Email Poster Send DoniSJ a Private Message  Reply with Quote
Thanks jnl for sharing .

God Bless You
www.mautam.org/diendan
Go to Top of Page
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Send Topic to a Friend
 Printer Friendly
Jump To:
Thanh-Nhac Forum © calendi.com Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.05