Thanh-Nhac Forum
Thanh-Nhac Forum
Home | Profile | Active Topics | Forum Rules | Members | Private Messages | Search | Hỏi - Đáp
Username:
Password:
Save Password
Forgot your Password?

 All Forums
 A. Catruong's Forum Info - Welcome!
 A2. Thông Tin & Góp Ý
 Báo cáo của Uỷ Ban Thánh Nhạc
 New Topic  Reply to Topic
 Send Topic to a Friend
 Printer Friendly
Author Previous Topic Topic Next Topic  

dovyha

CT/NC
653 Posts

Posted - 01/09/07 :  11:34  Show Profile  Email Poster Send dovyha a Private Message  Reply with Quote
Xin giới thiệu Bản báo cáo của Uỷ Ban Thánh Nhạc trong Hội Nghị thường niên lần thứ 27 của Hội đồng Giám Mục Việt Nam từ ngày 04-08/09/2006 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Huế vừa qua:

ỦY BAN THÁNH NHẠC

I. Nhân sự:

1. Chủ tịch: Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên
2. Phó chủ tịch: Linh mục nhạc sĩ Phêrô Kim Long
3. Thư ký: Linh mục nhạc sĩ Rôcô Nguyễn Duy

II. Chương trình huấn luyện Thánh nhạc

Linh mục nhạc sĩ Kim Long, Phó chủ tịch UB, trình bày về tình hình huấn luyện thánh nhạc và đề xuất chương trình hoạt động sắp tới:

- Việc huấn luyện thánh nhạc bị để trống khá lâu. Nay đã có hai yếu tố thuận lợi để tiếp tục: Trung Tâm Mục Vụ mới khánh thành sẽ là nơi để có thể mở các lớp học về Thánh nhạc, và cha Nguyễn Duy về nước sẵn sàng bắt tay vào công tác đào tạo thánh nhạc.

- Công tác cần quan tâm nhiều nhất là đào tạo ca trưởng cho các giáo xứ. Đề nghị mô hình huấn luyện: dài hạn và ngắn hạn. Ai ở gần có thể học dài hạn hàng tuần suốt năm. Người ở xa có thể theo từng khoá học ngắn hạn, ví dụ mỗi dịp hè học một tháng.

- Chương trình đào tạo sẽ gồm 5 chứng chỉ:

(1) Ký xướng âm (nhạc lý)
(2) Thanh nhạc
(3) Đánh nhịp
(4) Phân tích hoà âm
(5) Thánh nhạc trong phụng vụ.

Giai đoạn (1) và (2) học viên có thể học ở nơi khác. Giai đoạn (3), (4) và (5) bắt buộc phải học tại Trung Tâm Mục Vụ.

Theo Cha Kim Long, việc qui tụ và đưa các giảng viên đi xa gặp rất nhiều khó khăn. Vậy các giáo phận ở xa nên xin Đức Giám Mục gởi một số anh chị em vào Sài gòn học để làm nhân tố phát triển sau này.

Về các lớp huấn luyện, sẽ có thông báo gửi đến các giáo phận.

III. Hoạt động của câu lạc bộ sáng tác Thánh ca:

Linh mục nhạc sĩ Phêrô Mai Tính (Mi Trầm), chủ nhiệm Câu lạc bộ sáng tác Thánh ca tổng kết về hoạt động của Câu lạc bộ trong mấy năm qua:

- Chủ đề sáng tác đã đề ra là thể loại ca khúc phổ thông cho thiếu nhi nhằm để sử dụng trong Thánh lễ và các lễ nghi Phụng Vụ.

- Các nhạc sĩ đã gửi về một số bài Thánh ca. Tuy nhiên có rất ít bài hay và thích hợp với các em. Do đó, vấn đề sáng tác Thánh ca cho thiếu nhi có thể coi như còn trống.

IV. Vấn đề chuẩn nhận (imprimatur) các bài Thánh ca:

Căn cứ và các huấn thị của Giáo Hội và Thánh nhạc đã được Ủy ban Thánh Nhạc nhắc lại trong Mấy nhận định và đề nghị về Thánh nhạc ngày 28/9/2004, theo đó:

- Chỉ những bài Thánh ca đã có chuẩn nhận của giáo quyền địa phương mới được hát khi cử hành Phụng vụ. Do đó, những bài hát mới, kể cả những bài đã được phổ biến nhưng chưa được chuẩn nhận, nếu muốn dùng trong Phụng vụ, các nhạc sĩ phải gửi về Ban Thánh Nhạc của giáo phận. Ban Thánh Nhạc của giáo phận giúp xét duyệt tác phẩm và đệ trình lên Đức Giám Mục để xin chuẩn nhận. Một bài hát đã được Giám Mục giáo phận nào chuẩn ấn, các giáo phận khác có thể tùy nghi sử dụng.

- Đức Giám Mục giáo phận có thẩm quyền chuẩn nhận các bài Thánh ca và các Bộ lễ (Missa). Riêng các cung, điệu dành cho chủ tế và thừa tác viên phải được chuẩn nhận của Hội Đồng Giám Mục.

Hội nghị có nêu ra vấn đề xin imprimatur đối với các nhạc sĩ sinh sống tại hải ngoại và sáng tác Thánh ca bằng tiếng Việt. Có ý kiến đề nghị Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ủy quyền chuẩn nhận cho Đức Giám Mục Đaminh Mai Thanh Lương thuộc giáo phận Orange County, bang California, Hoa Kỳ. Ủy ban Thánh Nhạc Việt Nam xin Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cho ý kiến về việc bàn bạc với Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ và Đức Cha Đaminh về việc ủy quyền chuẩn nhận này.

V. Về tiến hành thực hiện Tuyển tập Thánh ca Việt Nam

Trong thời gian qua, UBTNVN đã cố gắng hết sức trong công việc thu thập và lưu giữ kho tàng Thánh ca Việt Nam, giới thiệu những tác phẩm hay của các địa phương và giúp cộng đoàn Phụng vụ có được một cuốn sách hát đầy đủ cho các mùa, được HĐGMVN chuẩn nhận và thống nhất dùng chung cho Giáo Hội Việt Nam. UBTN đã mời một số Linh mục, tu sĩ và giáo dân, hầu hết là các ca trưởng, bắt tay vào việc sưu tầm, tuyển chọn và sắp xếp các bài Thánh ca phù hợp cho Phụng vụ. Công việc này khởi sự từ ngày 10/5/2005. Sau hơn một năm làm việc, nay đã có được tập I dự thảo của Tuyển tập Thánh ca Việt Nam để mọi người góp ý trước khi đệ trình lên Hội Đồng Giám Mục.

Trong cuộc Hội Thảo lần thứ 21 của UBTN, được tổ chức vào ngày 22/8/2006 tại hoa viên Hiệp Nhất, Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp về tập dự thảo, có nhiều ý kiến đóng góp cho rằng tập dự thảo này còn nhiều thiếu xót, cần phải được sửa chữa lại trước khi đệ trình lên HĐGMVN cứu xét. UBTN xin được hoãn lại và sẽ cố gắng trình lên HĐGM kết quả cụ thể của UBTN trong cuộc họp HĐGM lần sau.

Stêphanus Tri Bửu Thiên
Giám mục Cần Thơ
Chủ tịch UB Thánh Nhạc HĐGMVNMicae

Basso
346 Posts

Posted - 01/09/07 :  15:41  Show Profile  Email Poster Send Micae a Private Message  Reply with Quote
Ô, thật là tin đáng mừng! Cám ơn bác Đỗ Vi Hạ đã thông báo tin vui này. Cầu chúc Ủy ban Thánh Nhạc VN sớm gặt hái được nhiều thành quả trong những dự tính tốt đẹp trên.

Riêng có đoạn dưới đây, nhà cháu đọc và thấy đồng cảm lắm:

quote:
Originally posted by dovyha
Linh mục nhạc sĩ Phêrô Mai Tính (Mi Trầm), chủ nhiệm Câu lạc bộ sáng tác Thánh ca tổng kết về hoạt động của Câu lạc bộ trong mấy năm qua:

- Chủ đề sáng tác đã đề ra là thể loại ca khúc phổ thông cho thiếu nhi nhằm để sử dụng trong Thánh lễ và các lễ nghi Phụng Vụ.

- Các nhạc sĩ đã gửi về một số bài Thánh ca. Tuy nhiên có rất ít bài hay và thích hợp với các em. Do đó, vấn đề sáng tác Thánh ca cho thiếu nhi có thể coi như còn trống.

Ngay cả "ngoài đời", mảng ca khúc dành cho thiếu nhi ở trong nước cũng đang gặp cảnh thiếu thốn khá nghiêm trọng. Nhà cháu nghe nói rằng dù "chế độ nhuận bút" dành cho ca khúc thiếu nhi được tăng thêm nhiều trong mấy năm gần đây, nhưng số lượng sáng tác vẫn còn quá thiếu.

Thánh ca cho thiếu nhi quả cần phải có những tính cách riêng vừa thích hợp cho lứa tuổi, mặt khác lại cũng đòi hỏi sự chính xác, sâu sắc về thần học hay tín lý như bất cứ bài thánh ca nào khác. Hình như tính cả từ những ngày đầu của nền thánh nhạc VN đến nay, thánh ca dành cho thiếu nhi cũng chưa có được bao nhiêu bài (hoặc có thể nói hoàn toàn chưa có?). Nhà cháu xin đề nghị các bác ở đây làm một chủ đề riêng cho mảng ca khúc này, các bác có đồng ý không ạ?
Go to Top of Page
  Previous Topic Topic Next Topic  
 New Topic  Reply to Topic
 Send Topic to a Friend
 Printer Friendly
Jump To:
Thanh-Nhac Forum © calendi.com Go To Top Of Page
Powered By: Snitz Forums 2000 Version 3.4.05